5 เรื่องควรรู้หากคิดจะซื้อรถมือสอง

5 เรื่องที่มือใหม่ควรต้องรู้ หากคิดจะซื้อรถมือสอง

การที่เราจะซื้อรถสักคัน เพื่อนำมาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยาน จักรยานยนต์ หรือรถยนต์ เราจำเป็นจะต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดี ๆ เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาเป็นเหตุผลที่ใช้ในการตัดสินใจซื้อรถ หลายคนอยากจะมีรถเป็นของตัวเอง อยากจะซื้อรถมาใช้งานเพื่อให้สะดวกต่อการเดินทางไปทำธุระต่าง ๆ แต่งบประมาณมีจำกัด เงินมีไม่มากพอที่จะซื้อรถมือหนึ่ง เราก็สามารถหันมาซื้อรถมือสอง ได้ เพราะมีราคาที่ถูกกว่ารถมือหนึ่ง ด้วยเหตุที่ว่าได้ผ่านการใช้งานจากเจ้าของเดิมมาแล้ว ซึ่งในปัจจุบันนี้ีมีร้านรถมือสองเปิดขายมากมายให้เราไปเลือกซื้อตามที่ต้องการ มีทั้งที่เป็นร้านขายจักรยานยนต์และรถยนต์

ก่อนที่เราจะซื้อรถมือสอง เราควรใช้เหตุผลประกอบการพิจารณาซื้อ ไม่ใช่จะซื้อตามที่ใจอยาก เพื่อให้เราได้รถที่สภาพดีและเหมาะแก่การใช้งาน มีความปลอดภัยในการขับขี่นั่นเอง ซึ่งเหตุผลที่ควรใช้ประกอบการพิจารณาในการซื้อ ก็จะประกอบไปด้วย 5 เรื่องด้วยกัน

1) ราคา เรื่องราคานี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะกับคนที่มีงบประมาณในการซื้อที่จำกัด เราต้องพยายามหาซื้อรถมือสอง ในราคาที่ถูกที่สุดเท่าที่เราจะหาได้ เพราะมันจะทำให้เราประหยัดงบ แต่สำหรับบางคนที่ตั้งวงเงินไว้แล้วว่าจะซื้อรถในจำนวนเท่านั้นเท่านี้ตามที่ตัวเองกำหนดไว้ ก็ไม่ถือเป็นปัญหาแต่อย่างใด สามารถไปดูรถตามราคาในวงเงินที่ตัวเองตั้งไว้ได้เลย

2) รู้แหล่งที่ขาย การที่เรารู้จักแหล่งที่ขายนั้น จะทำให้เราหาซื้อรถได้ในราคาที่ถูก กล่าวคือ เราต้องไปสืบเสาะหาข้อมูลให้ดี ๆ ว่าที่ไหนเขาขายบ้าง แล้วก็ไปสอบถามราคาในแต่ละที่ แล้วนำราคารถในแต่ละที่มาเปรียบเทียบใส่กัน พอเปรียบเทียบเสร็จแล้วก็จะทำให้เรารู้ว่า ร้านไหน ที่ไหน เขาขายในราคาที่ถูกที่สุด เหมาะกับจำนวนเงินของเราที่มีอยู่อย่างจำกัดที่จะนำไปซื้อมาใช้งานนั่นเอง

3) รู้อายุการใช้งาน กล่าวคือ เราต้องรู้ว่ารถคันที่เราจะไปซื้อนั้น เจ้าของเดิมเขาใช้งานมันมาแล้วกี่ปี เพราะการที่รถถูกใช้งานมานานหลายปีมากเกินไป สภาพรถก็ไม่ค่อยดีเท่าคันที่ผ่านการใช้งานมาน้อย เพราะใช้งานมามาก มันก็จะเกิดการสึกหรอเป็นธรรมดา การที่เราจะรู้ได้ว่ารถคันนั้น ๆ ที่เราสนใจ ถูกใช้งานมาแล้วกี่ปี ถูกใช้งานมานานแค่ไหน เราก็ควรสอบถามกับเจ้าของร้านขายรถ ถ้าเราไปซื้อที่ร้าน เพราะคนขายเขาย่อมทราบข้อมูลเป็นอย่างดีก่อนที่เขาจะนำมาขาย หรือถ้าหากว่าเราไปซื้อรถกับเจ้าของรถโดยตรงเลย เราก็ถามจากเจ้าของเขาเลย จะทำให้เราได้ข้อมูลที่แน่ชัด ไม่เกิดความคลาดเคลื่อน พยายามเลือกรถที่ถูกใช้งานมาไม่เกิน 5 ปี หรือไม่เกิน 10 ปี อย่างง่ายที่สุดคือขอดูประวัติในสมุดทะเบียนรถ

4) ดูสภาพรถ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ รถมือสอง เราก็ต้องดูสภาพรถก่อน ว่ารถนั้นยังคงอยู่ในสภาพที่ดี เหมาะแก่การนำไปใช้งาน ต้องดูสภาพรถด้านนอกก่อนว่ามีสีที่ยังสวยอยู่ สียังไม่ถลอก สนิมยังไม่กัดกินสีรถ รถยังไม่มีที่บุบ ต้องดูเพื่อภาพลักษณ์ที่เราจะนำไปใช้งาน เมื่อดูสภาพรถด้านนอกแล้ว ก็ควรดูด้านสภาพรถด้านในด้วย ด้านในของรถจะต้องไม่มีคราบอะไรติดอยู่ในรถ ปราศจากกลิ่นเหม็นอับ แล้วก็ควรลองขับรถดู เพื่อจะได้รู้ว่ารถขับนิ่ม ขับไปแล้วมันไม่วูบดับหรือไม่กระตุก เพราะถ้าเราลองขับดูแล้ว มันโอเค เรารู้สึกว่ามันขับง่าย เราก็จะใช้งานได้สะดวก แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ลอง ไม่ได้ตรวจเช็คสภาพรถให้ดี อาจจะรู้สึกเสียดายในภายหลัง เนื่องจากจะนำมาซึ่งปัญหาต่าง ๆ ก็เป็นได้

5) ต้องรู้จักแหล่งที่ซ่อมรถ เมื่อเราตัดสินใจได้แล้วว่าจะซื้อรถคันไหน สีอะไร ยี่ห้อใด รุ่นไหน สิ่งต่อมาที่เราควรจะทำ ก็คือการสืบเสาะหาแหล่งที่ซ่อมรถ เพราะหากเราใช้งานรถไปนาน ๆ ก็ต้องเกิดการสึกหรอเป็นธรรมดา สิ่งที่ตามมาคือต้องซ่อมแซมบำรุงรักษา การหาแหล่งที่ซ่อมรถนั้น เราควรศึกษาจากผู้ที่เคยไปซ่อม ดูในเว็บไซต์ต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ต รวมถึงดูรีวิวจากผู้ที่เคยนำรถไปซ่อม ร้านไหนที่ได้รับการรีวิวในทางที่ดี เราก็ควรนำรถไปซ่อมที่ร้านนั้น เพราะมันบ่งบอกว่าช่างนั้นต้องมีฝีมือการซ่อมที่ชำนาญ

เมื่อเราตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อ รถมือสอง สิ่งที่เราควรรู้เพิ่มเติมก็คือค่าใช้จ่ายที่จะตามมาคือ ต้องบวกค่า VAT 7% ของราคาค่ารถ ค่าโอนรถ ต้องจ่ายให้กับกรมขนส่งทางบก ซึ่งมีค่าธรรมเนียมคำขอ 5 บาท ค่าโอน 100 บาท และค่าอากรซื้อขาย โดยปกติจะมีอัตรากลางตั้งไว้คือ 500 บาท ค่าประกันภัยรถ รวมถึงค่าจอง ซึ่งค่าจองนี้อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละที่ โดยส่วนใหญ่แล้วค่าจองจะอยู่ที่ 5,000-10,000 บาท ซึ่งค่าจองก็จะคล้าย ๆ ค่ามัดจำ เป็นการวางเงินให้กับผู้ขายว่าเราจะซื้อรถจริง ๆ ถ้าหากว่าเราเกิดเปลี่ยนใจไม่ซื้อรถ เงินค่าจองก็จะสูญเปล่า เมื่อเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ แล้วก็ซื้อได้เลย และเก็บหลักฐานเป็นเอกสารต่าง ๆ ไว้เป็นแฟ้ม เพื่อให้ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังได้ง่าย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *